NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BẾP TỪ ELMICH

Giảỉ đáp thắc mắc về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bếp từ  cho quý khách hàng có cái nhìn cụ thể về bếp từ của Elmich.

– Bếp từ nấu chín thức ăn là nhờ đáy nồi chịu tác dụng của lực từ trường do cuộn dây tạo ra làm xuất hiện tại đáy nồi 1 dòng điện cảm ứng. Đáy nồi dưới tác dụng của từ trường làm các electron chuyển động liên tục với tốc độ cao va chạm vào nhau sinh ra nhiệt lượng để nấu chín thức ăn .

a

Như vậy quá trình sinh ra nhiệt lượng để nấu chín thức ăn gồm 2 yếu tố chính 

+ Bộ phận sinh từ (Mâm từ)

+ Đáy nồi ( bộ phận chịu tác dụng của  từ trường và sinh nhiêt)

– Cấu tạo Mâm từ 

b

 

Hoạt động: Khi bếp được cung cấp  được cung cấp 1 điện áp ổn định 220 VAC sẽ sinh ra một tần số sẽ liên tục thay đổi ở tần số cao , tần số này được cung cấp cho cuônh dây . Khi cuộn dây được câp điện áp thay đổi từ mạch điều khiển,nó sẽ tạo ra đường sức từ

c

 

ĐƯỜNG SỨC TỪ

Cường độ đường sức từ càng lớn công suất bếp càng cao.

Đáy nồi: 

+  Nồi nấu khi được đặt trong vùng từ trường biến thiên do mâm từ tạo ra (như hình trên). Dưới tác dụng của từ trường đáy nồi sinh ra một dòng điện xoáy hay dòng Fuco. Dòng điện xoáy này làm cho các electron chuyển động liên tục với cường độ cao và va đập vào nhau sinh ra nhiệt lượng lớn để nấu chín thức ăn.

d

 

 

 

+  Bếp từ chỉ tác dụng cảm ứng từ với đáy nồi có tính chất nhiễm từ hiệu suất cao 90 – 98%. Trên thị trường hiện nay các loại nồi nấu sử dụng trên bếp từ đều là Inox dòng 43xx. Nhưng đa phần người ta sử dụng Inox 430 vì nó đạt được hiệu năng bắt từ tốt, sinh nhiệt lớn và mang tính thẩm mỹ cao. Độ dầy của nồi là yếu tố quan trong để quyết định đến công suất của bếp. Độ dầy đáy từ càng lớn thì khả năng bắt từ càng cao, công suất bếp cũng tăng theo tỉ lệ độ dầy của đáy từ.

 + Một cách đơn giản, chúng ta chỉ cần dùng một miếng nam châm hít vào các đáy nồi. Nồi nào có tác dụng với nam châm thì nồi đó nấu được trên bếp từ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *