Tác hại khi sử dụng đồ nhôm?

Suy thoái não vì dùng đồ nhôm?
Tại sao dùng đồ nhôm lại bị suy thoái não, đồ nhôm có tác hại gì, đồ gia dụng elmich sẽ phân tích nguyên nhân tại sao?

Theo các chuyên gia hóa học, việc suy thoái, dị hình xương sẽ có thể xảy ra sau 1 thời gian phụ gia, tạp chất từ nồi nhôm dởm bong ra, đi vào trong cơ thể và tích tụ trong các mô.

Xu hướng chuộng đồ rẻ?
Chỉ với 20.000 – 30.000đ một sản phẩm bằng nhôm, các sản phẩm bằng nhôm tràn ngập trên thị trường,bán tràn lan tại các chợ với cái giá siêu rẻ. Chỉ cần một vòng quanh các chợ, chợ Phùng Khoang, Chợ Xanh, Chợ Long Biên,..và nhiều chợ nhỏ ven ngoại thành là có thể mua được các vật dụng bằng nhôm từ ấm đun nước đến nồi niêu xoong chảo không nhãn mác, không xuất xứ. Thậm chí nó còn len lỏi theo các gánh hàng rong vào tận các hẻm,ngõ,ngách. Vật liệu bằng nhôm được bán tràn lan trên thị trường giá chỉ bằng 1/5 thậm chí rẻ hơn rất nhiều so với hàng có nguồn gốc xuất xứ. Liệu có an toàn khi sử dụng thường xuyên trong điều kiện nhiệt độ cao hàng ngày.
Nhìn bằng mắt thường nồi nhôm có hình thức khá đẹp,rất bắt mắt, rất sáng, lại siêu rẻ nhưng thực chất đó đều là từ nguồn nhôm tái chế, được sản xuất thủ công và nguyên liệu được thu gom từ phế thải ở mọi nơi. Do vậy, chỉ sau vài làn sử dụng là đồ đã bị lỗ chỗ,hoen,gỉ lỗ chỗ trên bề mặt. Chỉ cần dùng cọ để cọ thì nước sẽ có màu đen, tuy vậy vẫn có nhiêu fng]ời sử dụng đồ dùng bằng nhôm để nấu nướng, đung nước, thậm chí là nấu đồ ăn cho trẻ em.
Hiểm họa khôn lường từ dùng nồi nhôm.
Theo tiêu chuẩn quy định của bộ y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm là 0,7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nguy hiểm hơn chúng sẽ tích lũy trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính…Trong quá trình tái chế do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất phụ gia nên các hóa chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu, cọ rửa, chà xát mạnh, để lại những vết rỗ trên bề mặt vật dụng, và thôi ra làm nước cọ có màu đen, bẩn.
Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất độc hãi sẽ hòa lần vào với thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não hay dị hình xương.
Đặc biệt có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự phát triển xương và làm giảm trí nhớ, giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan…Các thức ăn mặn, chua sẽ khiến quá trình ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn, sẽ khiến cho bề mặt nhôm dễ chuyển màu và nhanh chóng bị rỗ.
Bị lú lần vì dùng nồi nhôm tái chế.
Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã chính thức khuyến cáo người tiêu dùng, nếu sử dụng các vật dụng bằng nhôm tái chế, nhôm không đảm bảo chất lượng trong đun nấu, chứa đựng sản phẩm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một trong những hậu quả đáng nghiêm trọng là lú lẫn, với biểu hiện suy giảm trí nhớ, phản ứng trì triệu, trí năng giảm, cử động chậm chạm, cười nói bất thường.
Phó cục trưởng cục an toàn vệ sinh thực phẩm( bộ y tê) Hoàng Thủy Tiến cho biết, lợi thế nhất của nhóm hàng gia công tái chế là giá thành rẻ. Người tiêu dùng không biết hoặc biết tác hại nhưng không có điều kiện thay đổi nên vẫn dùng.
Với các mặt hàng nhôm không rõ nguồn gốc hiện nay việc kiểm tra chất lượng cũng như ảnh hưởng tới thực phẩm khá khó khăn, nên người tiêu dùng phải tự biết bảo vệ sức khỏe. Tốt nhất các gia đình hãy hạn chế việc sử dụng đồ nhôm để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *