Với xoong nồi dùng lâu năm, thường bị sỉn màu, bám đọng thức ăn, dầu mỡ , làm thế nào để loại bỏ những vết bẩn ấy. Đồ gia dụng Elmich xin giới thiệu đến các bạn cách đơn giản để làm sạch chảo,nồi,niêu như mới.
Phương pháp này chỉ áp dụng cho nồi, chảo gang, không áp dụng cho nồi tráng men gang.
1. Dụng cụ cần chuẩn bị.
+ Chất tẩy rửa: chuyên dùng làm sạch cho lò nướng, loại này bạn có thể mua trong các siêu thị giá khoảng 80.000đ/chai 400ml
+ Găng tay.
+ Dấm trắng.
+ Miếng kim loại dùng để cọ xoong nồi.
+ Túi đựng loại dày.
+ Mỡ lợn.
2. Cách thực hiện.
+ Cho chất tẩy rửa vào xoong chảo cần làm sạch, vì chất tẩy rửa mạnh nên cần đi gang tay tránh tiếp xúc trực tiếp với chấy tẩy, dễ làm hỏng da tay.
+ Sau khi cho chất tẩy rửa vào chảo, nồi dùng túi nilon đã chuẩn bị bọc kín vật dùng lại, mang phơi nắng hai -3 ngày.
+ Sau khi phơi nắng hai ngày mang vào kiểm tra, rồi lau sạch đi, bôi thêm lớp dung dịch tẩy sạch lên bề mặt chảo, nồi. Bọc lại để thêm 3 ngày, việc này để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn.
+ Tiếp theo, dùng giấy lau sạch bề mặt và rửa lại bằng nước nóng, khi làm sạch bề mặt gang sẽ có màu xám bạc.
+ Ngâm nồi chảo trong dung dịch giấm trắng và nước nóng theo tỉ lệ 2 nước 1 giấm từ 30-60 phút để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy rửa. Dùng miếng cọ kim loại cọ thật sạch, rửa lại sạch bằng nước ấm và để khô. Lúc này nồi, chảo đã sạch bong.
+ Cho nồi,chảo đã để khô đặt trên bếp đun nóng trong vòng 15 phút rồi tắt bếp, lúc này chảo rất nóng, để nguội khoảng 5 phút.
+ Dùng một miếng mỡ lợn, chà khắp mặt nồi,chảo khi còn nóng, mỡ sẽ ngấm vào bề mặt nồi chảo. Lấy khăn giấy lau khô. Rửa lại sạch bằng nước, để nơi khô ráo.
Bây giờ nồi,chảo đã có thể sử dụng được. Để bảo vệ lớp mỡ trên nồi chảo tránh dùng cọ nồi bằng kim loại để cọ xoong nồi khi rửa.
Cách tốt nhất để giữ nồi chảo nên rửa sạch nồi chảo ngay khi nấu xong hoặc khi còn nóng bằng nước, dùng càng ít nước tẩy rửa càng tốt. Và lau khô ngay sau khi vừa sử dụng.