Cách sử dụng và bảo quản nồi chảo hợp kim nhôm
Có phải mọi loại nồi chảo đều giống nhau, mua về, rửa sơ qua và nấu ăn, không có bất cứ điều gì lưu ý trong cách sử dụng? Nếu bạn muốn dụng cụ nấu nhà mình, đặc biệt là nồi chảo hợp kim nhôm có độ bền cao, nấu ăn tốt, tiết kiệm năng lượng hơn, hãy xem các mẹo sử dụng và bảo quản nồi chảo hợp kim nhôm bên dưới.
Sử dụng các vật dụng nấu ăn bằng gỗ, silicon, chất liệu chịu nhiệt
Bạn nên dùng các vật dụng nấu ăn bằng gỗ, silicon hay các chất liệu chịu nhiệt khác để đảo, múc thức ăn, không nên chọn các dụng cụ nấu bằng kim loại nhọn, sắc. Vì các chất liệu này dễ làm hỏng lớp oxi hóa, của nồi chảo hợp kim nhôm. Thức ăn được nấu trong nồi bị trầy xước sẽ dễ phản ứng với nhôm của nồi, tạo ra chất độc hại gây mất an toàn cho sức khỏe người dùng.
Không nấu món ăn quá mặn, quá chua trong nồi chảo hợp kim nhôm
Nhiều nhà sản xuất khuyến cáo người sử dụng không nên nấu hay đựng các món ăn nhiều muối, nước mắm, giấm, các thực phẩm có vị quá chua trong nồi chảo hợp kim nhôm.
Bởi vì khi nấu có thể sẽ tạo ra hiện tượng muối nhôm, gây hại cho sức khỏe của người dùng. Hơn nữa, để tốt cho sức khỏe, bạn cũng nên hạn chế ăn các món quá mặn, quá chua.
Chọn kích cỡ nồi chảo phù hợp với bếp, nấu ăn tiết kiệm năng lượng
Ĩ
Sẽ nấu ăn tiết kiệm năng lượng hơn khi bạn chọn các loại nồi chảo hợp kim nhôm có kích cỡ hay đường kính đáy phù hợp với bếp gas, bếp hồng ngoại mà mình sử dụng. Đặc biệt, phần đáy nên phẳng, rộng thì năng lượng truyền dẫn sẽ nhanh, tốt và giúp nấu chín thức ăn trong thời gian ngắn, tăng hiệu suất đun nấu, giảm hao phí năng lượng tối ưu.
Khi đặt nồi chảo hợp kim nhôm trên bếp, nên đặt cân bằng ở giữa lò bếp, ngay vị trí vòng nhiệt, không đặt lệch để nhiệt lượng tỏa ra đều, tập trung hơn..
Không dùng miếng nhám, miếng rửa chén sắc, nhọn để vệ sinh
Nồi chảo hợp kim nhôm hiện đại, trên bề mặt thường có lớp chống oxi hóa, chống trầy xước và để đảm bảo nồi không có bất kỳ phản ứng hóa học nào với thực phẩm được nấu.
Vì thế, khi vệ sinh nồi chảo hợp kim nhôm, bạn không nên sử dụng miếng nhám, miếng rửa chén sắc, nhọn để làm sạch các vết bẩn, nó có thể sẽ làm trầy, mất lớp oxi hóa. Bạn nên dùng các khăn, cọ mềm, miếng rửa chén bọt biển, các chất tẩy rửa nhẹ để vệ sinh.
Với những cặn thức ăn, vết bẩn bám dính vào nồi chảo, để làm sạch bạn cần ngâm dụng cụ nấu trong nước ấm trước cho đến khi các cặn này nở ra, sau đó thêm vài giọt nước rửa chén lên khăn mềm và chùi rửa nhẹ nhàng thì các vết bẩn sẽ sạch ngay.