Dùng chảo chống dính có an toàn không?

Dùng chảo chống dính có an toàn không?

Chảo chống dính từ lâu đã là dụng cụ nấu nướng quen thuộc trong căn bếp của các gia đình. Tuy nhiên, không ít người tin rằng chảo chống dính thực chất ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, gây ung thư… Vậy thực tế dùng chảo chống dính có an toàn không?

Dùng chảo chống dính có an toàn không?

Trước những thông tin về sự ảnh hưởng tiêu cực của chất chống dính trên các nồi, chảo chống dính tới sức khỏe con người khiến không ít người tin rằng sử dụng nồi, chảo chống dính là không an toàn cho sức khỏe con người. Vậy sự thực có đúng như mọi người vẫn nghĩ hay không!

Thực tế không hẳn là như vậy, nếu chúng ta biết lựa chọn và sử dụng nồi, chảo chống dính đúng cách để gia tăng độ bền của lớp chống dính cũng như tính an toàn của nó với sức khỏe người dùng.

Chảo chống dính là dụng cụ nấu ăn an toàn nếu dùng đúng

Chảo chống dính là dụng cụ nấu ăn an toàn nếu dùng đúngBản chất của lớp chống dính trên các nồi, chảo chống dính là polyme không gây độc với cơ thể người dùng. Tuy nhiên với điều kiện phải hiểu và sử dụng nó đúng cách, bởi nếu bị tác động bởi nhiệt quá cao gây cháy, phân hủy thì nó sẽ sản sinh ra chất gây độc. Khi đó, nếu dùng lâu ngày chất động sẽ tích tụ dần trong cơ thể và gây tức ngực, khó thở, thậm chí có khả năng gây ung thư.

Bạn có đang sử dụng chảo chống dính sai cách?

Rửa chảo chống dính khi chảo còn quá nóng

Với cách làm này bạn sẽ khiến nhiệt  độ trên chảo thay đổi đột ngột, dễ khiến chảo bị biến dạng và lớp chống dính bị bong tróc. Và khi đó, chảo chống dính đã có thể gây hại cho bạn khi tái sử dụng.

Tốt nhất sau khi nấu xong, đặc biệt là sau khi chế biến các món rán, bạn nên để chảo chống dính nguội bớt rồi mới tiến hành vệ sinh. Nếu khó rửa, bạn hãy để chảo nguội bớt rồi cho nước vào ngâm khoảng 30 phút, có thể thêm vào 1 chút nước rửa chén để cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn mà không ảnh hưởng tới lớp chống dính.

Vệ sinh sai cách gây hư hại chảo chống dính

Vệ sinh sai cách gây hư hại chảo chống dínhDùng miếng cọ rửa bằng kim loại.

Bạn nên ghi nhớ rằng kim loại là kẻ thù của chảo chống dính. Nhiều người vì quen tay hay tin rằng dùng miếng cọ rửa bằng kim loại sẽ giúp cho chảo sạch hơn, loại bỏ hết lớp cặn muối và thức ăn thừa còn dính trong chảo sau nấu nướng. Tuy nhiên, chính cách làm này khiến bề mặt chống dính của chảo bị trầy xước và bong tróc làm chảo nhanh hỏng và khi nấu nướng dễ khiến chất độc ngấm vào thực phẩm hơn.

Để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn

Nhiệt độ cao gây tổn hại lớp chống dính của chảo

Nhiệt độ cao gây tổn hại lớp chống dính của chảoTheo các chuyên gia, việc để lửa lớn khi dùng chảo chống dính dễ khiến chất chống dính bắt đầu phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì thế khi nấu ăn với chảo chống dính, bạn chỉ nên để lửa ở mức nhỏ và vừa phải, không để lửa bén vào lòng chảo.

Đặc biệt, không để chảo chống dính không trên bếp nóng khi chưa có dầu mỡ hay thức ăn trong chảo như cách các bà nội trợ hay dùng với các loại chảo thông thường không chống dính.

Dùng đũa, thìa, các dụng cụ nấu bằng kim loại để đảo thức ăn trên chảo chống dính

Như đã nói, việc dùng đũa hay thìa bằng nhôm hoặc sắt để nấu ăn trên chảo chống dính sẽ khiến lớp chống dính bề mặt trầy xước và bong tróc gây hại. Vì vậy, tuyệt đối không để các vật cứng, sắc nhọn tác động lên bề mặt chảo chống dính. Các dụng cụ bằng gỗ là thích hợp nhất để sử dụng với nồi, chảo chống dính.

Không thay mới khi chảo chống dính hư lớp chống dính bề mặt

Chảo chống dính giúp nấu ăn ngon và khá an toàn, nhưng đó là khi lớp chống dính trên bề mặt chảo còn tốt, không bị trầy xước hay bong tróc. Khi lớp chống dính bề mặt chảo đã hư hại, nguy cơ thôi nhiễm chất độc hại vào cơ thể qua thực phẩm khi nấu nướng là rất lớn. Vì vậy, nếu lớp chống dính của chảo đã bị tổn hại, không còn nguyên vẹn thì đã tới lúc bạn nên từ bỏ chiếc chảo cũ và thay bằng chảo chống dính mới an toàn hơn.

 

Thay mới khi chảo chống dính đã hư hạiChảo chống dính chất lượng tốt thì lớp chống dính có thể sử dụng tốt trong 1 – 2 năm hoặc 3 năm nếu không bị tác động bên ngoài làm hư hại. Trường hợp lớp chống dính đã bị tổn hại, nếu các bà nội trợ muốn tiết kiệm sử dụng tiếp thì tốt nhất nên cạo sạch hoàn toàn lớp chống dính, chỉ còn trơ lại lớp kim loại mới nên sử dụng.

Với những chảo chống dính không chất lượng, lớp chống dính thực chất chỉ là lớp sơn chịu nhiệt, khi đun nóng sẽ tạo ra lớp khói có chứa các chất độc gây hại cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *